แนะนำการเลือกซื้อ Wireless Charger

wireless charger technology

Wireless Charger คืออะไร

Wireless Charger หรืออุปกรณ์ในการชาร์ไฟแบบไม่ต้องต่อสายโดยตรงเข้ากับอุปกรณ์สมาร์ทๆ อย่างเช่น สมาร์ทโฟน สมาร์ทวอทช์ เป็นต้น เพียงแค่วางบนอุปกรณ์ Wireless Charger ก็สามารถชาร์จไฟได้แล้ว สะดวก เพราะไม่ต้องพกสาย หรือเสียบเข้า เสียบออก ตลอดเวลา

Wireless Charger มีกี่มาตราฐาน

การจะเลือกซื้ออุปกรณ์ Wireless Charger เราจำเป็นจะต้องทราบว่า มีกี่ประเภท เพราะถ้าซื้อผิด อาจไม่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของเราได้ ดังนั้น เรามาลองดูรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับมาตราฐานของ Wireless Charger ดังต่อนี้

มาตราฐาน Wireless Charger

  • WPC (Wireless Power Consortium) หรือ Qi
  • AirFuel หรือชื่อเดิมของ PMA (Power Matters Alliance) และ A4WP (Alliance for Wireless Power)
  • กลุ่มระบบชาร์จไร้สายสำหรับโน้ตบุ๊ก สนับสนุนโดยอินเทล

อย่างไรก็ตาม WPC หรือที่เราคุ้นๆ กันในชื่อ Qi ซึ่งเป็นมาตราฐานกลุ่มใหญ่ที่สุด มีบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านมือถือให้การสนับสนุน อย่างเช่น Samsung, Sony, HTC, Huawei, LG, Motorola, Nokia, Belkin และ Verizon และปัจจุบันปี 2017 ทางค่าย Apple ก็ได้สนับสนุน และมีสินค้าในนาม AirPower

AirPower by Apple

ดังนั้น จากข้อมูลข้างต้น น่าจะพอสรุปได้ว่า ถ้าเราจะซื้ออุปกรณ์ Wirless Charger เราควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่รองรับมาตราฐาน Qi เป็นอันดับต้นๆ

ทดสอบใช้ Wireless Charger จริง

ผลทดสอบใช้ Wireless Charger ที่ซื้อจากประเทศจีน ยี่ห้อ FANTASY ราคาไม่กี่ร้อยบาท ปรากฏว่า สามารถชาร์จไฟได้ ถึงแม้ว่า จะมีบ้าง บางครั้งที่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็พอชาร์จไฟเข้าได้ แต่ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่พบก็คือ ชาร์จไฟได้ค่อนข้างช้า ถึงช้ามาก ดังนั้น แนะนำว่าให้เลือกซื้อจากค่ายดังๆ อย่าง Samsung หรือไม่ก็รอ AirPower จากค่าย Apple ซึ่งคาดว่าจะขายในปี 2018