เทคโนโลยีชาร์จไฟจากมือถือโดยตรง

wireless-charge-from-smartphone

Wireless Charger บนมือถือ

ดูเหมือนว่า การทำให้มือถือของเราเป็นได้ทั้ง Power Bank ที่สามารถแบ่งไฟจากแบตเตอรี่บนมือถือของเราให้คนอื่นได้ ดูจะเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจไม่น้อย ถึงแม้ว่า อาจจะไม่ได้ใช้บ่อยๆ ก็ตาม แต่ถ้าฉุกเฉิน ก็ดูดีไม่น้อยเลยทีเดียว

ทำความรู้จักมือถือที่ทำตัวเป็น Power Bank

หมายถึง การทำให้มือถือหรือสมาร์ทโฟนสามารถรองรับการแบ่งปันไฟ หรือทำตัวเป็น Power Bank ในตัว และสามารถให้สมาร์ทโฟนอื่น (ที่รองรับ Wireless Charge) สามารถดูดพลังงานไฟฟ้าจากมือถือของเราได้โดยตรง

Samsung เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Wireless PowerShare

Huawei เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Wireless Reverse Charging

มือถือที่รองรับการทำตัวเป็น Power Bank

  • Huawei Mate 20 Pro
  • Samsung Galaxy S10E
  • Samsung Galaxy S10
  • Samsung Galaxy S10 Plus

ทิปเพิ่มเติม การชาร์จไฟจากมือถือข้างต้น สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นมือถือจากค่ายเดียวกัน เพียงแค่มือถือนั้น รองรับการชาร์จไฟแบบ Wireless เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การที่มือถือหรือสมาร์ทโฟนนั้นๆ สามารถจ่ายไฟให้เครื่องอื่นได้นั้น ก็มีข้อจำกัดบ้าง ตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S10 ถ้าแบตเตอรี่ต่ำกว่า 30% จะไม่อนุญาติให้เครื่องอื่นมาชาร์จได้ เป็นต้น แต่ที่น่าสนใจคือ Samsung Galaxy S10 จ่ายไฟให้ถึง 4.5w ซึ่งถือว่า กำลังไฟในการจ่ายให้ค่อนข้างสูงมาก

นอกเหนือจากการรองรับการชาร์จไฟให้มือถือเครื่องอื่นแล้ว ยังรองรับการชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับการชาร์จไฟแบบ wireless เช่นกัน ไม่ว่า่จะเป็นสมาร์ทวอทช์ หรือแม้กระทั่ง หูฟัง ที่รองรับการชาร์จแบบ wireless

วิธีการชาร์จไฟจากมือถือ

การจะชาร์จไฟจากมือถือที่รองรับการทำตัวเป็น Power Bank นั้น เราจำเป็นจะต้องเปิดโหมดในการให้บริการก่อน อย่างของ Samsung มีชื่อว่า “Wireless PowerShare” ถ้าเปิด ถึงจะให้มือถือเครื่องอื่นชาร์จไฟจากมือถือเราได้