รวมมิตรปัญหา Wireless และแนวทางแก้ไข

Wi-Fi

Wireless เรื่องที่ต้องรู้

ปัจจุบันการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไร้สาย ไม่ว่าจะเป็น 2G/3G/4G รวมทั้งเครือข่ายไร้สายแบบ Wi-Fi  อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ  แต่สำหรับบางคน อาจเรียกได้ว่า อยู่กับเราตลอดเวลาเลยก็ว่าได้

แต่.. ถ้าวันดีคืนดี เราไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายได้ คุณคิดว่า จะมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร ไม่แน่ตอนนี้ คุณอาจมีปัญหาอยู่ก็ได้ จริงหรือเปล่าครับ  เอาเป็นว่า บทความนี้ได้ทำการรวบรวมปัญหาของการไม่สามารถมองเห็น Wireless รวมทั้งแนวทางแก้ไข

ปกติ คุณมีการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายแบบไหนบ้างครับ?  และถ้าคุณเคยมีปัญหาและหาทางแก้ไขไม่ได้ ลองอ่านบทความนี้ให้จบก่อนน่ะครับ ไม่แน่ บางคำตอบและคำตอบอาจช่วยชีวิตของคุณได้เช่นกัน ใครจะไปรู้

รวมมิตรปัญหา Wireless

wire wireless icon

มาลองดูรวมมิตรปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับการเชื่อมต่อ การมองเห็นสัญญาณ Wireless ว่า ทำมั็ย ทำไมถึงมีปัญหาและแนวทางแก้ไข ซึ่งเชื่อว่า น่าจะตอบโจทย์ให้เพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อย

 • ปุ่ม Wi-Fi ไม่ได้เปิด
  ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่ว่า มีการเปิด Wi-Fi อยู่หรือไม่ ถ้าปิดให้ลองเปิดและเชื่อมสัญญาณใหม่ 
 • เปิดโหมด Airplane
  ปัญหานี้ อาจเกิดจากความไม่ได้ตั้งใจ เพราะอุปกรณ์โมบายอย่างสมาร์ทโฟน
 • Wireless router / Access Point ค้างหรือมีปัญหา
  ให้ลองปิด Wireless router / Access Point และเปิดใหม่
 • Wireless router / Access Point ไม่ได้เปิด
  เปิดดูก่อนน่ะครับ
 • อุปกรณ์อยู่ห่าง Wireless router / Access Point
  ลองย้ายอุปกรณ์ Wireless router / Access Point หรือย้ายตัวเองเข้าไปใกล้ ๆ อุปกรณ์ แล้วลองทำการเชื่อมต่อใหม่
 • Wireless router ปิดการแสดงชื่อ SSID
  เรื่องนี้ คงต้องกลับไปตั้งค่าของอุปกรณ์ Wireless router / Access Point ดูใหม่ ถ้าทำไม่เป็น แนะนำให้หาผู้เชี่ยวชาญาจะดีกว่าครับ  สำหรบคำว่า SSID หมายถึง ชื่อของตัวอุปกรณ์ Wireless router / Access Point
 • สัญญาณกวนจากอุปกรณ์อื่นๆ
  สำหรับบ้านหรือสำนักงานของใคร ที่มีอุปกรณ์ ไมโครเวฟ, โทรศัพท์ตามบ้านแบบไร้สายที่ใช้คลื่นความถี่ 2.4Ghz และ 5GHz ให้ระวังปัญหาสัญญาณกวนกัน ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อกันได้ Wireless

Windows 8 กับ Wi-Fi

คุณสามารถเข้าถึง Wireless ได้จากคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งอุปกรณ์ Wi-fi  โดยการเข้าถึงผ่านหัวข้อ Settings  โดยใช้เม้าส์ หรือนิ้วปัด (กรณีหน้าจอเป็นแบบทัชสกรีน) ที่มุมขวาด้านบนหน้าจอ จะพบเมนูที่เรียกว่า charm

สรุปแล้วเป็นไงบ้างครับ แก้ปัญหาได้หรือเปล่า ถ้ายัง เขียนมาคุยกันได้น่ะครับหรือจะโพสต์ comments ด้วยก็ได้ครับ ขอให้สนุกับเทคโนโลยีน่ะครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก ทีมงาน เทคโนอินเทรนด์ ชีวิตอินเทรนด์ได้ไม่ยาก ถ้าได้ลองรู้จักและเรียนรู้