วิธีการ Login เข้า WordPress

wordpress logo

เริ่มต้นเรียนรู้การใช้เครื่องมือพัฒนาเว็บกับ WordPress ก่อนอื่น เราควรทำความรู้จักเมนูการใช้งานต่างๆ ของ WordPress ก่อน ว่าแต่ละเมนูใช้ทำอะไรบ้าง ทั้งนี้เพื่อให้ง่าย

และรวดเร็วในการเรียนรู้ การทำงานของ WordPress จะมี 2 ส่วน คือ ส่วนหน้า คือ หน้าเว็บเพจที่ใครก็สามารถเข้าถึงได้ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Front-End อีกส่วนคือ ส่วนหลัง คือส่วนที่เราไว้ใช้สำหรับการแก้ไขข้อมูล เพิ่มข้อมูล หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Backend

Backend เว็บไซต์คืออะไร

ระบบจัดการเว็บไซต์ในส่วนหลังบ้าน เพื่อใช้สำหรับการบันทึกเนื้อหาบนเว็บไซต์ ตกแต่งเว็บไซต์ผ่าน Theme ซึ่งจะมีความหมายตรงกับข้ามกับ Frontend ซึ่งหมายถึง หน้าเว็บที่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์มองเห็น นั่นเอง

รายละเอียดคำสั่ง Backend ของ WordPress

wordprss login screen

การเข้าถึงหน้า Backend จะเข้าผ่านลิงค์มาตราฐานดังนี้

  • ชื่อเว็บ ตามด้วยคำว่า wp-admin ตัวอย่างเช่น www.technointrend.com/wp-admin
  • การเข้าถึง Backend เราจำเป็นจะต้องใส่ User Name และ Password เพื่อ login ก่อนเสมอ
  • หลังการใช้งาน อย่าลืม log-out ก่อนเสมอ

เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการลืม รหัสผ่านในการเข้าถึงเว็บ แนะนำว่า ควรทำการสร้าง User Login อีกอัน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันปัญหาการลืม และทำการจดลงในกระดาษและเก็บไว้ในที่มิดชิด หรือไม่ก็เก็บผ่านระบบออนไลน์

ทิปการบันทึกข้อมูลบน WordPress

  • เวลาที่เราต้องการบันทึกข้อมูล เพื่อแสดงบนหน้าเว็บ เราสามารถทำได้ผ่าน 2 เมนู คือ เมนู Posts และเมนู Pages ซึ่งแต่ละเมนูจะมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานต่างกัน แนะนำให้ไปอ่านหัวข้อเกี่ยวกับ Posts และ Pages ก่อน
  • การบันทึก ถ้าเราคลิกปุ่ม Save Draft จะยังไม่แสดงบนหน้าเว็บ (คล้ายกับการเขียนอีเมล)
  • การบันทึก ถ้าเราคลิกปุ่ม Publish จะแสดงบนหน้าเว็บทันที หมายถึงผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ จะสามารถมองเห็นหน้าเพจที่เราสร้างขึ้น นอกจากนี้ เราสามารถตั้งวันหรือเวลาในการแสดงผลได้อีกด้วย

คุณทราบหรือไม่ว่า นอกจาก WordPress ที่มีหน้า Backend ที่ช่วยให้เราสามารถแก้ไขข้อมูลได้สะดวกแล้ว อีกหนึ่ง CMS ก็คือ Joomla ก็มีหน้าจอ Backend เช่นเดียวกัน