เพิ่มความเร็วให้เว็บ WordPress

wordpress logo

ระบบฐานข้อมูลหรือ Database

เท่าที่ทราบกันดีแล้วว่า WordPress ใช้ระบบฐานข้อมูล MySQL ในการจัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นระบบฐานข้อมูลฟรี ที่มีประสิทธิภาพมาก บริษัทองค์กรใหญ่ใช้

อย่างไรก็ตาม ในการบันทึกข้อมูลของ WordPress ถ้าเรามีการบันทึกหรือแก้ไข Post บ่อยๆ ปัญหาที่ตามมาก็คือ WordPress จะมีการสร้าง record ใหม่ๆ เสมอ นั่นเป็นเพราะ WordPress จะสามารถทำ undo หรือยกเลิกการทำงานในปัจจุบันได้ นั่นเอง

ปัญหาก็คือไฟล์ Database มีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น แถมยังมีขยะมากกว่าเนื้อหาจริงๆ อยู่ด้วย ผลคือ ซึ่งทำให้การค้นหาข้อมูลทำได้ช้า ภาพรวมการเปิดใช้งานเว็บก็จะค่อนข้างโหลด ทำให้เซอร์เวอร์มีปัญหาได้เช่นกัน

แนวทางแก้ไขปัญหา Database

optimize-database-wp

เมื่อปัญหาคือ การมี record ขยะต่างๆ มากมาย แนวทางแก้ไขง่ายๆ ก็คือ การจัดการและลบ record เหล่านั้นออกไป แต่ผู้พัฒนาเว็บส่วนใหญ่ อาจไม่ได้มีความรู้ในการเข้าไปจัดการกับ database โดยตรง ดังนั้น เพื่อให้การเพิ่มประสิทธิภาพของ database ได้ดียิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้ plugins ช่วยจะดีกว่า บทความนี้จะมาแนะนำ plugins ที่จะช่วย optimize database หรือจัดการฐานข้อมูลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

WP-Optimize Plugins

WP-Optimize คือ Plugins ตัวหนึ่งที่ผมได้ทำการทดสอบแล้ว และพบว่า ใช้งานง่าย ไม่ต้องมีความรู้อะไรมากมาย แค่ติดตั้ง และเลือกจัดการ optimize ได้ทันที  แต่ข้อสำคัญเนื่องจากการทำในลักษณะนี้ มีผลกับระบบฐานข้อมูลโดยตรง เราจึงควรจำเป็นจะต้องสำรองข้อมูลก่อนเสมอ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันปัญหาอันอาจจะเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดได้

วิธีการติดตั้งและใช้งาน WP-Optimize

  1. คลิกหัวข้อ Plugins
  2. เลือกคำสั่ง Add New
  3. ใส่คำค้น เป็นคำว่า WP-Optimize
  4. เลือก ติดตั้ง
  5. จากนั้นก็อย่าลืม Activate ด้วย
  6. คลิกเข้าไปยัง WP-Optimize
  7. เลือกหัวข้อ Optimizer
  8. คลิกเลือกปุ่ม Process
  9. รอจนกระทั่งการทำงานเสร็จสิ้น และดูผลลัพธ์

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถปรับปรุงระบบฐานข้อมูลได้ในระดับหนึ่ง ทำให้การเข้าถึงข้อมูลเร็วขึ้น โดยไม่ต้องเข้าไปจัดการกับฐานข้อมูลโดยตรง ซึ่งมีความเสี่ยงมากกว่าการใช้ Plugins อย่างมาก ใครสนใจก็ลองไปใช้งานกันดูครับ แต่อย่าลืม สำรองข้อมูลทุกครั้งก่อนการทำ Optimize Database