อัพเกรด WordPress จำเป็นไหม

wordpress logo

WordPress คือ เครื่องมือฟรีในการจัดทำเว็บไซต์ ช่วยให้ผู้ที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บ สามารถจัดทำเว็บไซต์แบบมืออาชีพได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เพียงแค่เข้าใจหลัการสร้าง นอกจากนี้ WordPress ยังมีตัวช่วยที่เรียกว่า Plugins ทำให้เว็บมีความสามารถเพิ่มได้

หลักการทำงานของ WordPress จะมีการทำงานควบคู่กับระบบฐานข้อมูล ที่มีชื่อว่า MySQL ซึ่งเป็นระบบฐานข้อมูลที่สามารถใช้งานได้ฟรีเช่นกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปได้ที่ www.wordpress.org

สำหรับเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า WordPress.com (มี .com ต่อท้าย ไม่ใช่ .org) จะเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการสร้างเว็บฟรีด้วย WordPress แต่มีข้อจำกัด แต่ถ้าต้องการใช้แบบเต็มประสฺิทธิภาพ ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

มาถึงตอนนี้ หลายๆ คน คงพอรู้สึก WordPress มากขึ้นแล้วนะครับ ดังนั้น ใครที่กำลังมองหาเครื่องมือในการจัดทำเว็บ WordPress น่าจะเป็นคำตอบในอันดับต้นๆ ของใครหลายคน

อัพเกรด WordPress จำเป็นไหม

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิต สำหรับคนทำเว็บไซต์ !!

สืบเนื่องจาก ทีมพัฒนา WordPress ก็มีการพัฒนาให้ทันสมัยอยู่เสมอเช่นเดียวกันกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทั่วไป รวมทั้งพัฒนาในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้น ดังนั้น สำหรับผู้สร้างเว็บด้วย WordPress การอัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่ๆ ย่อมเป็นสิ่งจำเป็น

ข้อควรระวังก่อนการอัพเกรด

การอัพเกรด WordPress เป็นเวอร์ชั่นใหม่ อาจส่งผลกระทบทำให้ Plugins ที่เราใช้งาน ไม่สามารถทำงานได้ ทำให้อาจจำเป็นต้องอัพเกรด Plugins ตามไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น หลังทำการอัพเกรด เราจำเป็นจะต้องมีการทดสอบการทำงานบนเว็บไซต์เราใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้เพื่อให้ทราบว่า การทำงานบนเว็บไซต์ของเรานั้น ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

จากประสบการณ์การใช้งาน WordPress มานานหลายปี พบว่า การอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด แทบไม่มีผลกระทบการเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นก่อนหน้านี้

วิธีอัพเกรด WordPress

โดยปกติแล้ว ในหน้าของการจัดการหรือ Backend ของระบบ WordPress เราจะพบข้อความแจ้งว่า มีเวอร์ชั่นใหม่ ให้ทราบอย่างต่อเนื่อง การอัพเกรด โดยเฉพาะในเวอร์ชั่นใหม่ๆ สามารถคลิกเลือก download และอัพเกรดได้ทันที

ข้อจำกัดของการอัพเกรด WordPress

สืบเนื่อง WordPress พัฒนามาจากภาษาคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อว่า PHP ซึ่งเจ้า PHP นี้ ก็จะมีการพัฒนาเวอร์ชั่นเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในบางครั้ง เราอาจไม่สามารถอัพเกรด WordPress ได้ เป็นเพราะเวอร์ชั่นของ PHP เป็นเวอร์ชั่นเก่าเกินไปนั่นเอง

สำหรับแนวทางแก้ไข ถ้าเราใช้บริการเว็บโฮตติ้ง เราสามารถแจ้งไปยังผู้ให้บริการ ทำการอัพเกรด PHP เป็นเวอร์ชั่นที่รองรับ WordPress เวอร์ชั่นที่เราต้องการได้ แต่อาจมีค่าใช้จ่ายในการบริการบ้าง