ไฟล์ XPS คืออะไร

XPS document writer

อีกหนึ่งไฟล์เอกสารที่น่าใช้

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ไฟล์ PDF เป็นไฟล์เอกสารที่มีคนนิยมใช้งาน เหตุเพราะไฟล์มีขนาดเล็ก สามารพิมพ์งานได้ไม่เสียรูปแบบ และสามมารถป้องกันการแก้ไขได้ (ถึงแม้ว่า ปัจจุบันจะไม่ได้ป้องกันได้ 100%) แต่ก็ถือได้ว่าเป็นไฟล์ที่นิยมมาก คุณทราบหรือไม่ว่า PDF เป็นไฟล์ที่พัฒนาโดย Adobe แต่ถ้าจะเปรียบเทียบไฟลในรูปแบบเดียวกัน XPS ก็เป็นอีกหนึ่งประเภทไฟล์ที่มีความสามารถเช่นเดียวกัน แต่เป็นของค่าย Microsoft

ถ้าคุณกำลังมองหาไฟล์ที่มีระบบ security ใช้งานง่ายไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมแต่อย่างใด ไฟล์เอกสารประเภท XPS น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์

ไฟล์ XPS คืออะไร

XPS document writer

ไฟล์เอกสาร XPS ย่อมาจากคำว่า  XML Paper Specification  เป็นอีกหนึ่งรูปแบบเอกสาร ที่สามารถดู บันทึก และพิมพ์ได้ทันที รองรับการป้องกันเหนือหาได้เช่นเดียวกับไฟล์ PDF แต่เนื่องจาก XPS พัฒนาโดย Microsoft ดังนั้น การจะเลือกใช้งานไม่ว่าจะเป็นการดู การพิมพ์ จึงเป็นเรื่องง่าย ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมแต่ประการใด

วิธีสร้างไฟล์ XPS

save XPS file

เราสามารถสร้างไฟล์ XPS ได้ง่ายๆ  ไม่ว่าจะเป็นการสร้างจากโปรแกรม Microsoft ตระกูล Office อย่าง Microsoft Word, Excel, PowerPoint หรือแม้แต่โปรแกรมใดๆ ก็ตามที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows ก็สามารถสร้างไฟล์ XPS

  1. เปิดโปรแกรมที่ต้องการสร้างไฟล์เอกสาร XPS
  2. เปิดไฟล์เอกสารใดๆ ที่ต้องการ
  3. เลือกสั่ง Print
  4. ที่หัวข้อ Printer ให้เปลี่ยน Printer เป็นชื่อ Microsoft XPS Document Writer
  5. คลิก Print เพื่อยืนยัน
  6. จากนั้น ตั้งชื่อไฟล์ที่ต้องการ
  7. คลิก Save

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถสร้างไฟล์ XPS ได้ตามความต้องการแล้ว

วิธีเปิดดูไฟล์เอกสาร XPS

xps viewer

  • ดับเบิลไฟล์จะเปิดอัตโนมัติผ่านโปรแกรม XPS Viewer
  • เปิดผ่าน Internet Explorer

คุณสมบ้ติพิเศษอย่างหนึ่งของการใช้งานเอกสาร XPS นั่นคือ การตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารว่ามีใครแอบเปลี่ยนแปลงไฟล์เอกสารของเราหรือไม่ โดยดูจาก ลายเซ็นดิจิทัล นอกจากนี้เรายังสามารถกำหนดไฟล์ XPS เพื่อป้องกันการดู พิมพ์ หรือแม้กระทั่งคัดลอกได้อีกด้วย

เสียดายที่ปัจจุบัน ไฟล์เอกสาร XPS ยังไม่เป็นที่นิยมใช่้งานเหมือนกับไฟล์ PDF แต่ถ้าใครสนใจก็ลองนำไปประยุกต์ใช้งานแบบส่วนตัว หรือในองค์กรกันดูได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเติมแต่อย่างใด