ทำการตลาดผ่าน Youtube

Youtube Logo

ใช้ Youtube ทำการตลาด

YouTube คืออะไร น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก YouTube ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ใช้เทคโนโลยี อย่างเช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เชื่อว่า จะไม่พลาดที่จะเข้าไปชมวีดีโอฟรีๆ จากทั่วโลก ที่มีการแบ่งปันให้คนทั่วไป ผ่านทางเว็บ www.youtube.com 

สรุปได้ว่า YouTube ก็คือเว็บไซต์ที่ให้บริการอัพโหลดวีดีโอ และสามารถแบ่งปันให้คนทั่วไปเข้าไปดูผ่านเว็บไซต์ Youtube.com หรือติดตั้งลิงค์มายังเว็บไซต์ของเราได้โดยตรง

แล้วเราจะทำการตลาดผ่าน YouTube ได้อย่างไร ในเมื่อมีแต่วีดีโอ เท่านั้น

แนวความคิดการทำตลาดผ่าน Youtube

เนื่องจาก YouTube.com เป็นเว็บที่ให้บริการแบ่งปันฟรีวีดีโอ ดังนั้น ลองนึกภาพดูว่า ถ้ามีคนดูวีดีโอของคุณนับได้ล้านๆ คนทั่วโลก คุณจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง ทุกคนที่ดูวีดีโอจะรู้จักคุณ หรือรู้จักสินค้าของคุณมากขึ้น แค่นี้ ถือได้ว่าเป็นการทำการตลาดแล้วหรือยัง เห็นไหมครับว่า ของฟรี ก็สามารถนำมาประยุกต์ในการโฆษณาได้ด้วย จากตัวอย่างเพลงเกาหลียอดฮิตตัวหนึ่งที่โปรโมทผ่าน Youtube ซึ่งใครๆ ก็ถูกใน ทั้งร้องและเต้นกันไปทั่วโลก

ปัจจุบัน ทีวีบางรุ่น รองรับการเปิดรับชม YouTube.com ได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องผ่านอุปกรณ์โมบายอื่นๆ ซึ่งแน่นอนทีวีรุ่นนั้นๆ จะต้องสามารถเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้อย่างแน่นอน เราเรียกทีวีประเภทนี้ว่า Smart TV  สำหรับรายละเอียดของ Smart TV แนะนำให้ลองไปอ่านจากบทความที่ผ่านๆ มา

YouTube Channel เรื่องที่ต้องรู้จัก

ถ้าคุณต้องการมีหน้าเว็บบน YouTube.com คุณสามารถสมัครเป็นสมาชิกกับ YouTube อัพโหลดไฟล์ วีดีโอและแบ่งปันวีดีโอนั้นๆ ได้ทันที เพียงแค่บอกต่อลิงค์ของวีดีโอนั้นๆ แก่เพื่อนๆ หรือลูกค้าของคุณ

YouTube Channel ช่วยให้เรามีเว็บภายใต้ YouTube.com ตัวอย่างเช่น www.YouTube.com/MyVideo  เป็นต้น ซึ่งคำว่า MyVideo อาจเปลี่ยนเป็นขื่อสินค้าหรือชื่อบริษัทของคุณก็ได้เช่นกัน ซึ่งชื่อนี้ จะหมายถึง Channel ของคุณนั่นเอง

ปัจจุบัน คนไทยนิยมทำวีดีโอผ่านบริการของ YouTube เหตุผลหลักอย่างหนึ่งคือ สามารถหารายได้จากจำนวนผู้ชม และส่วนแบ่งการตลาดจากโฆษณาบน YouTube

ทิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับ YouTube.com

  • เราสามารถนำวีดีโอ ที่อัพโหลดไปยังเว็บไซต์ของ YouTube.com มาใส่ในหน้าเว็บของเราได้ ทั้งนี้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายของแบนด์วิทอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย เรียกว่า ได้ของฟรี ยังได้ลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย อย่างนี้ ทำไมจะไม่ทำครับ..
  • สำหรับวิธีการสร้างวีดีโอ เราสามารถหาเครื่องมือฟรี ผ่านทางเว็บไซต์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อโปรแกรมเพิ่มเติมแต่อย่างใด ยกเว้นการสร้างวีดีโอในระดับสูง
  • สามารถนำลิงค์วีดีโอของเรา ไปฝากยังเว็บไซต์ที่ให้บริการรับฝากได้อีกด้วย ทำให้สามารถช่วยเพิ่มจำนวนผู้ชมได้มากยิ่งขึ้น และเร็วมากขึ้นมาก

คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถใส่ชื่อเว็บ หรือชื่อบริษัทเป็น title วีดีโอที่เราจัดทำขึ้นมาได้ ทั้งนี้ก็จะช่วยให้ผู้ชม สามารถจดจำแบรนด์ของเราได้แล้ว