เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ไร้หมึก Zero-ink

zero-ink by-zink

เครื่องพิมพ์ไร้หมึก มีจริงหรือ!

แต่ก่อนก็เคยใช้เครื่องพิมพ์แบบไม่มีหมึก ไม่ใช้ริบบอนแต่อย่างใด พิมพ์ออกมาเป็นสีดำเท่านั้น ซึ่งแค่นี้ก็งงมากๆ แล้วว่าทำได้อย่างไร ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวก็คือ Thermal Printer ที่ใช้พิมพ์สลิปในร้านอาหาร แต่ปัจจุบัน พอได้ยินคำ่ว่า Zero-ink ซึ่งหมายถึง ไม่มีหมึกเช่นเดียวกัน แต่สามารถพิมพ์ภาพถ่าย (photo) ได้ ยิ่งน่าสนใจมากขึ้น แต่เจ้าเทคโนโลยีที่ว่านี้ เป็นอย่างไร และมีผลิตภัณฑ์ไหนผลิตใช้งานจริงแล้วหรือยัง เรามาหาคำตอบร่วมกันดีน่ะครับ

ทำความรู้จักเครื่องพิมพ์ไร้หมึก ในนาม Zink ที่คนอินเทรนด์อย่างเรา ต้องไม่พลาดที่จะทำความรู้จัก

เทคโนโลยี Zink คืออะไร

zero-ink by-zink

คำว่า Zink ย่อมาจากคำว่า Zero-ink หมายถึง ไม่ใช้หมึก เป็นเทคโนโลยีการพิมพ์แบบไม่ใช้น้ำหมึก ผงหมึก หรือแม้กระทั่งผ้าหมึก (ribbon) แต่ต้องใช้กระดาษโฟโต้พิเศษในการพิมพ์ และใช้ร่วมกับเครื่องพิมพ์ที่มีเทคโนโลยี Zink เช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้กระดาษสามารถแสดงสีออกมาได้ เป็นเพราะว่า กระดาษนี้มีการบรรจุแม่สีลงในตัวกระดาษแล้ว และใช้ความร้อนที่เหมาะสม (ระดับความร้อนตั้งแต่ 100, 150 และ 200 องศา) ทำให้เกิดสีต่างๆ ต่างที่เราต้องการ

หลักการทำงานของเทคโนโลยี Zink

แน่นอนด้วยกระดาษพิเศษที่ทำให้สามารถพิมพ์ออกมาเป็น 4 สีได้อย่างสวยงาม ย่อมต้องใช้เทคโนโลยีความก้าวหน้าของเคมี วิศวกรรมฟิสิกส์ ประกอบกัน ส่วนกระกระดาษพิเศษนี้จะมีลักษณะเหมือนสีขาวปกติ และพิมพ์ด้วยความร้อนของอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยี Zink ประกอบกัน

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยี Zero-ink

zink-zero-ink-products

zink-zero-ink-products

  • LG Pocket Photo เครื่องพิมพ์พกพก
  • Polaroid Z2300 กล้อง+เครื่องพิมพ์
  • Polaroid Z340 กล้อง+เครื่องพิมพ์
  • Polaroid GL10 เครื่องพิมพ์พกพก
  • Printrex 920 by TransAct เครื่องพิมพ์

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี Zink

  • https://www.zink.com

ปัจจุบัน เราสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ข้างต้นได้ในประเทศไทยแล้ว ใครสนใจก็ลองสอบถามร้านค้าไอที หรือห้างสรรพสินค้่าทั่วไปดูได้เลยน่ะครับ แต่สำหรับราคาคงต้องพิจารณากันให้ดี โดยเฉพาะกับราคาของกระดาษ และความยากง่ายในการสั่งซื้อ